Hệ chính quy

Nhật Bản học là ngành như thế nào? *

Ngành Nhật Bản học có mục tiêu đào tạo ra cử nhân khoa học của khoa học cơ bản trong trường đại học đa ngành (University). Sinh viên tốt nghiệp có kiến thức về chuyên môn Nhật Bản học như lịch sử, địa lý, chính trị, kinh tế, văn hóa, quan hệ quốc tế của Nhật Bản và tiếng Nhật (đạt mức bằng hoặc trên N2-chứng chỉ năng lực quốc tế về tiếng Nhật), có kỹ năng ở mức cần và đủ để làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến Nhật Bản.

Bộ môn Nhật Bản học tuyển sinh như thế nào?

Hiện nay Bộ môn Nhật Bản học thực hiện tuyển sinh theo quy chế của Bộ Giáo dục và đào tạo với 2 khối D1 và D6.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Nhật Bản học có cơ hội việc làm như thế nào?*

+ Vị trí làm việc sau khi tốt nghiệp:

Sinh viên tốt nghiệp ngành Nhật Bản học có thể làm việc trong các cơ quan, tổ chức sau đây:

- Trong các cơ quan nhà nước liên quan đến Nhật Bản.

- Trong các tổ chức chính trị -xã hội, tổ chức nghề nghiệp có liên quan đến Nhật Bản.

- Trong các doanh nghiệp nhà nước, tư nhân, liên doanh và doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản.

- Trong các tổ chức phát triển quốc tế, các tổ chức phi chính phủ (NGO), tổ chức phi lợi nhuận (NPO).

- Giảng dạy và nghiên cứu tiếng Nhật, Nhật Bản học ở các trường đại học, cao đẳng, viện, trung tâm.

Cu thể là các công việc thư ký, biên phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên tư vấn...trong nhiều lĩnh vực như IT, du lịch, thương mại, giáo dục...

Cơ hội học lên trình độ cao hơn:

- Học tiếp các chương trình sau đại học phù hợp tại Việt Nam như Châu Á học, Văn hóa học, Nhân học, Dân tộc học, Lịch sử thế giới ….

- Ngoài ra, sinh viên có thể học cao học ở nước ngoài với các học bổng rất đa dạng và phong phú.

Trước khi vào Bộ môn Nhật Bản học, em có cần biết tiếng Nhật không?

Không. Khi vào Bộ môn Nhật Bản học em sẽ được học tiếng Nhật từ đầu. Do đó, em không cần lo lắng nếu mình không biết tiếng Nhật.

Em đã học tiếng Nhật 3 năm ở cấp 3. Vậy khi thi vào Bộ môn Nhật Bản học em sẽ được học tiếng Nhật như thế nào?

Đối với các bạn đã từng học tiếng Nhật, Bộ môn có chính sách miễn tham gia lớp học cho các bạn nhưng phải đảm bảo tham gia thi đầy đủ. Thủ tục miễn học gồm: đơn xin miễn học và bản photo bằng Năng lực Nhật ngữ (JLPT) N3 trở lên. (Lưu ý: không chấp nhận các chứng nhận học tiếng Nhật của các trung tâm Nhật ngữ)

Em nghe nói với học chế tín chỉ thì sinh viên có thể tốt nghiệp sớm hơn 4 năm. Nếu em có nguyện vọng này thì cần tiêu chuẩn gì và thủ tục như thế nào?

Đúng vậy, với học chế tín chỉ em có thể tốt nghiệp trong thời gian ngắn hơn. Những bạn muốn tốt nghiệp sớm chỉ cần tự đăng ký học đủ số tín chỉ quy định và đảm bảo các điều kiện là có thể nộp hồ sơ xét tốt nghiệp trong vòng 6 năm kể từ khi nhập học.

Em hiện đang theo học hệ cử nhân tại khoa khác thuộc trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM. Em có nguyện vọng muốn được chuyển sang Bộ môn Nhật Bản. Xin cho em biết điều kiện và thủ tục chuyển.

Em có thể liên hệ với Phòng Đào tạo trường để biết thêm chi tiết.

ĐT: (84-8) 3829 3828 (Ext: 112)

Website: http://dt.hcmussh.edu.vn

Bộ môn Nhật Bản học có mở lớp dạy tiếng Nhật ngoài đào tạo chính quy không?

Không. Hiện nay Bộ môn Nhật Bản chỉ tổ chức đào tạo sinh viên hệ chính quy và văn bằng 2, không tổ chức lớp tiếng Nhật ngoài giờ. Nếu muốn học tiếng Nhật ngoài đào tạo chính quy, vui lòng liên hệ Trung tâm ngoại ngữ Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM.

* Những thông tin về số tín chỉ, mục tiêu đào tạo, nội dung đào tạo đã được đăng tải đầy đủ trong mục Chương trình đào tạo trên website của Bộ môn Nhật Bản học (http://nhatban.hcmussh.edu.vn/Default.aspx?ArticleId=6d8ec7c6-7c39-4fcc-896c-009d703cc03c)

Lý Yến Nhi - 618 ngày

Học ngành Nhật Bản học thì có được học ngoại ngữ 2 như ngành Ngôn Ngữ Pháp không ạ?

Chào bạn, Cám ơn bạn đã quan tâm đến Bộ môn. Để tốt nghiệp Ngành Nhật Bản học, vào thời điểm xét tốt nghiệp cần có chứng chỉ B ngoại ngữ (hoặc chứng chỉ quốc tế tương đương) các ngoại ngữ sau: tiếng Nhật, tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Trung. Thân,