Giới thiệu chung

KHOA NHẬT BẢN HỌC

日本学部

Faculty of Japanese Studies

 

  Ngành Nhật Bản được thành lập từ năm 1994, trực thuộc Khoa Đông Phương học và đến ngày 27/12/2010 đã chính thức tách ra khỏi Khoa Đông phương học trở thành một Bộ môn độc lập trực thuộc Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP HCM. Ngày 5/8/2015, Giám đốc ĐH Quốc gia Tp.HCM đã kí quyết định thành lập Khoa Nhật Bản học trực thuộc Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Tp.HCM.

Các mặt công tác của Khoa Nhật Bản học:

1. Đào tạo

1.1  Quy mô giảng dạy

Khoa NBH là một trong những cơ sở giảng dạy NBH có quy mô lớn nhất ở TP.HCM và cả nước, cả về hệ Chính quy và hệ Văn bằng 2. Năm học 2013-2014, số lượng sinh viên của Khoa NBH là 650, trong đó 411 sinh viên hệ Chính quy và 239 sinh viên hệ Văn bằng 2.

1.2  Chương trình giảng dạy

Ngành NBH đã có lịch sử hơn 20 năm (1992-2014). Chương trình giảng dạy liên tục được cập nhật, hoàn thiện theo chủ trương của ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM, có tham khảo những chương trình nước ngoài và  ý kiến của nhà tuyển dụng.

Từ năm 2006, ĐH KHXH&NV TP. HCM thực hiện đào tạo theo hệ tín chỉ. Chương trình giảng dạy NBH được Hội đồng Khoa học nhà trường thông qua và Ban Đào tạo ĐHQG-HCM chấp thuận.

- Chương trình giảng dạy Cử nhân Nhật Bản học (Mã ngành 52.22.02.16) được thực hiện theo phương thức tín chỉ, căn cứ vào:
       -Quy chế Đào tạo Đại học và Cao đẳng theo hệ thống chế tín chỉ do Giám đốc Đại học Quốc Gia Thành phố Hồ Chí Minh ban hành kèm theo Quyết định số 1368/ĐHQG-ĐH&SĐH ngày 21-11-2008;
       - Quy chế Đào tạo theo hệ thống chế tín chỉ bậc Đại học hệ Chính quy do Hiệu trưởng trường ĐH KH Xã hội và Nhân văn ban hành kèm theo Quyết định số 64/QĐ-ĐT  ngày 16-02-2009;
      - Sinh viên tích phải tích lũy tối thiểu 141 tín chỉ và đạt trình độ tiếng Nhật tương đương cấp N2.

- Thời gian đào tạo: Từ 7 đến 8 học kỳ (3 năm rưỡi đến 4 năm)

1.3  Chất lượng giảng dạy

Sinh viên thi đầu vào của Khoa có chất lượng khá, tỉ lệ cạnh tranh thi khối D1 vào ngành Nhật Bản học thuộc nhóm cao trong Trường ĐHKHXH&NV TP. HCM. Đây là một trong những cơ sở quan trọng để nâng cao chất lượng đào tạo của BM.

Chất lượng đào tạo tốt ở Khoa thể hiện ở tỉ lệ tốt nghiệp đợt 1 (tích lũy đủ các tín chỉ, đủ điều kiện ngoại ngữ, tin học).

Tỉ lệ tốt nghiệp, tỷ lệ khá giỏi của sinh viên Khoa NBH nằm ở mức cao, có xu hướng tăng dần qua các năm. Bên cạnh đó, hằng năm có rất nhiều sinh viên đi du học 01 năm theo diện trao đổi ở Nhật hay thi lấy học bổng của MEXT. Chất lượng giảng dạy cũng được thể hiện qua tỉ lệ sinh viên giành được học bổng của Chính phủ, của các trường đại học, viện nghiên cứu uy tín của Nhật Bản để đi học cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ. Và cũng được thể hiện rất rõ qua những thành tích đạt được của SV nhiều năm liền trong những Kỳ thi hùng biện Tiếng Nhật (cấp trường và cấp thành), các Cuộc thi sáng tác thơ Haiku (bằng tiếng Nhật) tổ chức hàng năm. 

2. Nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu khoa học luôn được nâng cao chất lượng qua các năm. Khoa NBH là một đầu mối, một trung tâm quan trọng về nghiên cứu NBH trong cả nước.

Tính từ năm 2008 đến đầu năm 2014, Khoa đã đạt nhiều thành tích liên quan đến mảng công trình nghiên cứu khoa học về Nhật Bản học với 10 đề tài nghiên cứu cấp trường và cấp ĐHQG do giảng viên của Khoa chủ trì/ tham gia trải rộng trên các khía cạnh như: quan hệ chính trị, kinh tế - thương mại Nhật Bản - Việt Nam, Nhật Bản – khu vực tiểu vùng sông Mêkông và Nhật bản - các cường quốc Biển Đông; lịch sử Nhật Bản thời Edo; chính sách giáo dục và bồi dưỡng nhân tài của Nhật Bản; nhân học văn hóa xã hội Nhật Bản.

Ngoài ra, trong giai đoạn 2008-2010, Khoa đã liên tục tổ chức thành công các Hội thảo quốc tế, thu hút nhiều học giả trong và ngoài nước tham gia. Học giả quốc tế tham dự các hội thảo này đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, tổ chức học thuật uy tín của Nhật Bản (ĐH Tokyo, ĐH Osaka, ĐH Hiroshima, ĐH Waseda, ĐH Hosei, Viện Nghiên cứu đạo đức Nhật Bản), của Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Lào… tăng thêm uy tín cho Khoa cũng như nhà trường.

Nhờ những kết quả nghiên cứu khoa học và hội thảo quốc tế đó, giảng viên Khoa NBH đã xuất bản nhiều công trình thuộc nhiều thể loại như sách tham khảo, từ điển, sách chuyên khảo, sách dịch với số lượng lên đến 14 đầu sách.

Tháng 11/2014 vừa qua, Khoa đã tổ chức thành công buổi giới thiệu cuốn sách tựa đề “Kinh tế và Đạo đức thời hiện đại” do những giáo sư danh tiếng của Trường ĐH KHXH&NV và Trường ĐH Reitaku (Nhật Bản) phối hợp biên soạn, dịch thuật và xuất bản.

Có thể nói, những công trình xuất bản này góp phần tạo ra nguồn tài liệu học tập và phụ trợ có giá trị cao giúp nâng cao sự hiểu biết về tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản cho sinh viên, và hơn thế nữa chính là sự tăng cường hoạt động giao lưu học thuật và giáo dục đào tạo giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Ngoài ra, NCKH trong sinh viên vẫn được duy trì và phát triển. Theo thống kê trong giai đoạn 2008-2013, đặc biệt từ sau khi trở thành Khoa độc lập, đã có 42 đề tài nghiên cứu sinh viên đã được phê duyệt thực hiện, hỗ trợ về tài chính, bảo vệ cấp trường và được đề nghị bảo vệ cấp thành.

3.  Hợp tác quốc tế

Những học giả, giáo sư đến từ các đại học hàng đầu của Nhật Bản, các tổ chức chính phủ, tổ chức học thuật, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng như các chính khách, nhà quản lý thường xuyên đến giảng, nói chuyện chuyên đề về kinh tế, chính trị, ngoại giao, văn hóa – xã hội, văn học Nhật Bản cho giảng viên, sinh viên của Khoa Nhật Bản học nói riêng, cho toàn khu vực phía Nam nói chung. Khoa Nhật Bản học là đơn vị tổ chức/phiên dịch các sự kiện học thuật này.

Phối hợp với các trường đại học, viện nghiên cứu của Nhật Bản tổ chức các hội thảo khoa học quốc tế. Hợp tác giữa các giáo sư Nhật Bản và các giảng viên của Khoa Nhật Bản học biên soạn và dịch giáo trình, xuất bản ở Nhật Bản và Việt Nam.  Hợp tác giữa các giáo sư Nhật Bản và Việt Nam thực hiện đề án nghiên cứu cấp quốc tế.

Hàng năm sinh viên Khoa NBH đều có cơ hội được nhận học bổng Chính phủ Nhật, học bổng của Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO), học bổng do các trường đại học (ĐH) của Nhật cấp để tham gia chương trình trao đổi sinh viên tại các trường đại học Nhật Bản. Thời gian các chương trình trao đổi này hầu hết là 6 tháng hay 1 năm. Bên cạnh các chương trình trao đổi sinh viên, sinh viên của Khoa NBH còn nhận được một số học bổng giao lưu ngắn hạn từ 3 tuần đến 1 tháng như chương trình học tiếng Nhật và văn hóa Nhật mùa hè tại ĐH Kobe 2 tuần (tháng 7 - tháng 8), chương trình học 6 tuần (đầu tháng 11 - cuối tháng 12) của Japan Foundation, …

Ngoài ra, vào mỗi học kỳ, sinh viên giỏi hoặc sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và tinh thần phấn đấu vươn lên trong học tập của Khoa NBH cũng nhận học bổng khuyến học tại chỗ từ các tổ chức chính phủ, các doanh nghiệp và các nhà mạnh thường quân của Nhật Bản.

Sinh viên Khoa NBH cũng tham gia những hoạt động giao lưu văn hóa (giới thiệu ẩm thực, âm nhạc, trò chơi dân gian Việt-Nhật) với nhiều đoàn GS, SV đến từ các ĐH của Nhật Bản: ĐH Hiroshima (chương trình START kéo dài 2 tuần, tháng 3 hàng năm); ĐH Hosei; ĐH Waseda; ĐH Aichi Shukutoku; ĐH Osaka Sangyo; và những sự kiện giao lưu văn hóa do Japan Foundation, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM, CLB cựu sinh viên du học Nhật Bản tổ chức.

Ngoài các hoạt động trên, sinh viên Khoa NBH còn tình nguyện đi cùng với nhiều đoàn bác sĩ, sinh viên đến từ các đại học của Nhật Bản tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện ở các vùng khó khăn để khám chữa bệnh miễn phí, xây dựng thư viện, giúp đỡ các trại trẻ mồ côi, nhà dưỡng lão ở TP.HCM và các địa phương khác.

4.     Cơ sở vật chất, cơ sở thực tập
4.1 Cơ sở vật chất

Ngoài các cơ sở vật chất như phòng học, trang thiết bị phục vụ học tập, thư viện của ĐHKHXH-NV, ĐHQG-HCM, Khoa NBH đã được trang bị riêng 1 phòng Lap với 45 bộ vi tính (phòng thực hành tiếng Nhật) tại cơ sở Đinh Tiên Hoàng), 2 phòng tư liệu, 01 đặt ở C104, Cơ sở Đinh Tiên Hoàng và 01 đặt ở Cơ sở Linh Trung

Có số lượng các tài liệu tiếng Nhật và phương tiện nghe nhìn phong phú gồm 1.750 đầu sách tiếng Nhật, hơn 200 tạp chí chuyên ngành tiếng Nhật, 500 DVD, CD-ROM, băng catssetes tiếp nhận từ  Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản - JF, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản - JICA, Đại học Hiroshima, Viện nghiên cứu đạo đức Moralogy…

4.2 Cơ sở thực tập

Hoạt động thực tập, thực tế hàng năm của sinh viên ngành NBH được tổ chức tốt, với sự giúp đỡ của nhiều công ty, tổ chức của Nhật Bản trong và ngoài TP.HCM.

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.