Tọa đàm Khoa học “Hướng đến việc giải quyết ô nhiễm môi trường ở Việt Nam” ngày 27 tháng 8 năm 2016

Sáng ngày 27 tháng 8 năm 2016, Tọa đàm Khoa học “Hướng đến việc giải quyết ô nhiễm môi trường ở Việt Nam” đã được diễn ra tại phòng Hội nghị D201-202, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia TP.HCM. Tọa đàm lần này được phối hợp tổ chức bởi ĐH KHXH&NV, ĐH Hiroshima, tỉnh Hiroshima (Nhật Bản) và tập đoàn tư vấn xây dựng Fukken.


Toàn cảnh buổi tọa đàm

Tọa đàm đã thu hút sự quan tâm tham dự của nhiều nhà nghiên cứu trong lĩnh vực môi trường như GS.Ritsuo Hashimoto, GS.Akiyoshi Ohashi, GS.Naotaka Hirami, TS.Hiroko Nakano, Ông Naozo Fukuda, Ông Masashi Mukai, TS.Akihito Hougetsu, GS. Phạm Văn Song, GS.Bùi Xuân Thành đến từ Trung tâm nghiên cứu và hợp tác khu vực, Viện nghiên cứu kĩ thuật sau đại học thuộc ĐH Hiroshima, Tập đoàn công nghệ quốc tế Kobe, tập đoàn tư vấn xây dựng Fukken, ĐH Thủy lợi CS 2 TP.HCM, ĐH Bách Khoa TP.HCM...


Các nhà khoa học báo cáo tại Tọa đàm

Về phía ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn có sự tham gia của ThS. Phan Thanh Định – Phó hiệu trưởng, PGS.TS.Nguyễn Tiến Lực – Trưởng khoa Nhật Bản học, TS.Huỳnh Trọng Hiền và ThS.Nguyễn Thu Hương – Phó trưởng khoa.

Sau 2 bài phát biểu khai mạc của GS.Ritsuo Hashimoto – Giám đốc trung tâm nghiên cứu và hợp tác khu vực (ĐH Hiroshima) và Ông Masashi Mukai – Giám đốc Tập đoàn tư vấn xây dựng Fukken, Tọa đàm đã lần lượt được nghe các báo cáo cáo “Kĩ thuật mới trong việc xử lý nước thải chi phí thấp và tiết kiệm năng lượng” của GS.Akiyoshi Ohashi, “Ô nhiễm thủy chất của thành phố Hồ Chí Minh và đồng bằng sông Cửu Long: Thực trạng và giải pháp” của GS.Bùi Xuân Thành.

Sau giờ nghỉ trưa, Tọa đàm được tiếp tục với phần trình bày của 3 nhà nghiên cứu gồm TS. Vũ Ngọc Long, TS. Akihito Hougetsu và GS.Phạm Văn Song với các tham luận “Xử lý nước hiệu quả và tính đa dạng sinh học của vùng trũng đồng bằng sông Cửu Long”, “Giải pháp môi trường của các công ty tỉnh Hiroshima đối với vấn đề môi trường của lưu vực sông Mekong” và “Việc quản lý tổng hợp tài nguyên nước tại đồng bằng sông Cửu Long”.


TS. Akihito Hougetsu trình bày tham luận của mình

Trên tổng thể, các tham luận báo cáo tại tọa đàm đã nêu bật được tình hình ô nhiễm môi trường nước của TP.Hồ Chí Minh và vùng hạ lưu sông Mekong, đề ra các giải pháp kĩ thuật có tính kinh tế cao  nhằm xử lý ô nhiễm nguồn nước và hướng đến việc quản lý tài nguyên nước gắn liền với duy trì đa dạng sinh học.

Tọa đàm kết thúc bằng bài phát biểu bế mạc của PGS.TS.Nguyễn Tiến Lực, Trưởng khoa Nhật Bản học. PGS. TS.Nguyễn Tiến Lực đã nêu bật lên tầm quan trọng và hiệu quả của tọa đàm khoa học lần này. “Cùng với việc phát triển đất nước thì các vấn đề về ô nhiễm môi trường ở Việt Nam đã nảy sinh hết sức nghiêm trọng, và vấn đề đó không thể giải quyết hết trong tọa đàm lần này. Tuy nhiên, đối với việc nghiên cứu vấn đề ô nhiễm môi trường ở Việt Nam, tọa đàm đã có ý nghĩa hết sức quan trọng. Tọa đàm lần này đã quy tụ được các nhà khoa học uy tín trong lĩnh vực và được nghe các báo cáo tham luận rất có chất lượng, mang tính chuyên môn cao. Trong phần thảo luận thì “bức tường” về ngôn ngữ là rào cản ít nhiều, nhưng các nhà chuyên môn đã thảo luận hết sức sôi nổi. Đây cũng là cơ hội để “3 nhà” ngồi lại với nhau bao gồm nhà khoa học, nhà quản lý, nhà doanh nghiệp để bàn về các giải pháp, các kĩ thuật tiên tiến nhằm xử lý ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam, tập trung tại TP.Hồ Chí Minh và khu vực đồng bằng sông Cửu Long”.


PGS.TS.Nguyễn Tiến Lực – Trưởng Khoa Nhật Bản học –

phát biểu bế mạc Tọa đàm

PGS.TS.Nguyễn Tiến Lực cũng gợi mở ra các giải pháp làm thế nào để phía Nhật Bản có thể chuyển giao những kĩ thuật tiên tiến cho phía Việt Nam và làm thế nào để Việt Nam có thể tiếp nhận những kĩ thuật đó để áp dụng trong việc xử lý ô nhiễm môi trường cũng là các vấn đề đáng bàn trong tương lai.   


Các đại biểu tham dự Tọa đàm chụp ảnh lưu niệm

Bài, ảnh: Khoa Nhật Bản học

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.