Lễ kỷ niệm mừng 45 năm quan hệ Nhật-Việt

Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại gia Việt Nam-Nhật Bản
10 Năm thành lập Hội hòa bình hữu nghị Việt Nam-Hiroshima

Vào lúc 1h30 ngày 19/10/2018 vừa qua, Hội Hữu Nghị Hòa bình Hiroshima – Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật bản ở Hội trường D trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cơ sở Đinh Tiên Hoàng, Quận 1.

Tại buổi lễ, chúng tôi hân hạnh được đón tiếp đơn vị tổ chức và các đơn vị khách mời đến từ phía Việt Nam và Nhật Bản: ông Kouchi Masahiko – Chủ tịch Hội Hữu nghị Hòa bình Việt Nam – Hiroshima, ThS.Nguyễn Thu Hương – Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và Phát triển dự án quốc tế, ông Kawaue Junichi – Tổng lãnh sự, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM, ông Takimoto Koji – Trưởng đại diện Văn phòng JETRO tại TPHCM, đại diện Hội Hữu nghị Việt Nhật TPHCM, đại diện Phòng Công Thương Nhật Bản tại TPHCM, đại diện Hội đồng hương Hiroshima TPHCM và ông Kamoizu Mishuzou – Tổng điều hành Khu sản xuất rượu Saijo.

Mở màn cho không khí háo hức của buổi lễ là tiết mục trống Nhật Bản đến từ đội trống Jiromaru Taiko. Những giai điệu, nhịp trống mạnh mẽ mang đậm sắc nét văn hóa Nhật Bản lôi cuốn sự say mê của tất cả khán giả đến với lễ hội.

Tiết mục biểu diễn của đội trống Jiromaru Taiko

Phát biểu tại buổi lễ, ông Kouchi Masahiko – Chủ tịch Hội Hữu nghị Hòa bình Việt Nam – Hiroshima đã khẳng định tình hữu nghị, chân thành và nhấn mạnh Việt Nam là một đối tác đáng tin cậy, trong tương lai mối quan hệ giữa hai nước sẽ còn thân thiết bền chặt hơn nữa.

Ông Kouchi Masahiko – Chủ tịch Hội Hữu nghị Hòa bình Việt Nam – Hiroshima phát biểu khai mạc Lễ

Trong ngày lễ long trọng này, ông Kawaue Junichi – Tổng lãnh sự, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM đã sử dụng tiếng Việt để phát biểu khai mạc Lễ, điều này tạo nên sự xúc động cho tất cả mọi người đang có mặt ở Hội trường, qua đó càng thể hiện sự coi trọng đặc biệt của Nhật Bản đối với Việt Nam và đồng thời cũng nói lên tình bạn gắn bó thân thiết không gì sánh bằng giữa hai nước.

Ông Kawaue Junichi – Tổng lãnh sự, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM phát biểu khai mạc Lễ

Ngoài ra, Lễ kỷ niệm còn là không gian giao lưu văn hóa nghệ thuật của cả hai nước. Tại đây, cả hội trường đều nóng dần lên theo mỗi màn trình diễn xuất sắc đến từ hai phía đoàn Hiroshima và từ sinh viên khoa Nhật Bản học, như tiết mục đàn tranh, trống, múa và trình diễn trang phục Kimono và áo dài truyền thống của Việt Nam, biểu diễn ca khúc “Về quê”, “Con cò”.

Tiết mục biểu diễn đàn tranh của Kubo Mayumi

Tiết mục biểu diễn trang phục truyền thống Nhật Bản

Tiết mục biễu diễn bài hát Con cò của nhóm nhạc Band Đắng

Tiết mục trình diễn trang phục truyền thống Áo dài Việt Nam

Một điều hấp dẫn nữa ở Lễ hội là chương trình “Trải nghiệm Nhật Bản”, các bạn sinh viên có cơ hội được nếm thử hương vị của 10 loại rượu danh tiếng của vùng phía Đông Hiroshima và mặc thử trang phục truyền thống Nhật Bản và tận tay điều khiển hộp nhạc kịch Orgel Theater, xem phim hoạt hình dân gian của Nhật Bản.

Trải nghiệm Nhật Bản: thưởng thức 10 loại rượu danh tiếng

Trong những năm qua, Hội Hữu nghị Hòa bình Việt Nam – Hiroshima luôn hỗ trợ hết mình, giúp đỡ tạo điều kiện cho sinh viên Khoa Nhật Bản học trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn trong việc học tập, giao lưu và định hướng con đường nghề nghiệp. Thay lời cảm ơn của tất cả giảng viên, sinh viên Khoa Nhật Bản học, TS. Huỳnh Trọng Hiền – Trưởng Khoa Nhật Bản học đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành và hi vọng trong tương lai mối quan hệ này sẽ ngày càng tốt đẹp hơn nữa.

TS. Huỳnh Trọng Hiền – Trưởng Khoa Nhật Bản học phát biểu Bế mạc Lễ

Buổi lễ kết thúc vào lúc 5h30 cuối ngày trong không khí giao lưu ấm áp, thân mật giữa đơn vị tổ chức, khách mời từ phía Nhật Bản và sinh viên Khoa Nhật Bản học nói riêng, toàn thể thầy cô, các em học sinh, sinh viên đến từ các trường khác. Lễ kỷ niệm đã ghi lại cột mốc quan trọng - 45 năm qua của quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, 10 năm thành lập Hội hòa bình hữu nghị Việt Nam-Hiroshima.

Xin vui lòng xem thêm hình về lễ hội trong link bên dưới: