Cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật các trường Đại học miền Nam lần 3 - 2019

Chiu 2/3/2019, top 10 thí sinh xut sc nht ca Cuc thi Hùng bin tiếng Nht (dành cho các trưng Đi hc min Nam ln 3) đã có mt cuc tranh tài đgiành tm vé quán quân. Cuc thi đưc tchc ti trưng ĐH KHXH&NV cơ sở 1 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, thu hút rt nhiu squan tâm ca các hc sinh, sinh viên trong toàn thành phố.

Hội trường D hội tụ đông đúc hàng trăm sinh viên tràn ngập trong không khí cuộc thi – Ảnh: Tsubasa

Đây là một cuộc thi được tổ chức bởi tp đoàn giao thông vn ti Komaru kết hp vi Trung tâm Vit Nam - Hiroshima dành cho tất cả các đi tưng sinh viên đang hc tiếng Nht ti miền Nam Vit Nam, nhm nâng cao nhn thc an toàn giao thông, bi dưng nhân tài và hơn hết, cuộc thi còn là cu ni cho mối quan hệ thân thiết gia Nht Bn và Vit Nam.

Đến dự vòng chung kết cuộc thi, về phía Nhật Bản chúng tôi vinh dự có sự hiện diện của ông Kawaue Junichi - Tổng Lãnh sự Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM, ông Iijima Isao - Thành viên cố vấn chính phủ Nhật Bản, ông Ochi Mitsuo - Hiệu trưởng ĐH Hiroshima, ông Asazuma Shinichi - Phó Đại sứ, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, ông Yamamoto Yoshihiro - Trụ trì chùa Jitsugon, ông Arai Jun - Đại diện văn phòng Trung tâm Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản tại TPHCM, ông Komaru Shigehiro - Chủ tịch Tập đoàn giao thông vận tải Komaru, Giám đốc Công ty cổ phần vận tải Fukuyama cùng đại diện nhiều đơn vị khác đến từ Nhật Bản.

Vinh hạnh có sự tham dự của các khách mời đại diện đến từ Nhật Bản – Ảnh: Tsubasa

Về phía Việt Nam, chương trình có sự góp mặt của PGS.TS. Nguyễn Tiến Lực - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản, PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan – Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, TS. Huỳnh Trọng Hiền – Trưởng khoa Nhật bản học trường ĐH KHXH&NV, ông Nguyễn Công Tánh - Chủ tịch hiệp hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản. Và nhiều đơn vị đến từ các trường có thí sinh tham dự vòng chung kết cuộc thi.

Đại diện về phía Trường ĐH KHXH&NV có PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan – Hiệu trưởng Trường 
và TS. Huỳnh Trọng Hiền – Trưởng khoa Nhật bản học Trường ĐH KHXH&NV - Ảnh: Tsubasa

Các thí sinh đu rt nlc đhoàn thành tht tt phn hùng bin ca mình. Mười thí sinh ln lưt trình bày phn hùng bin ca mình trong thi gian 7 phút sau đó trli 2 câu hi đưa ra tphía Ban tchc, ban giám kho. Vi chđ"Giao thông vn ti", thí sinh Nguyn Thùy Giang (Đi hc Lut TP.HCM) đã xut sc đot gii Nht cuc thi, gii nhì thuc vTrn Ngc Trâm (Đi hc MTP.HCM) và Trương Châu Minh (Đi hc KHXH&NV) vi gii ba.

Thí sinh Nguyễn Thùy Giang hân hoan, vui mừng khi trả lời phỏng vấn: “Mình rất vui và xúc động khi nhận được giải nhất cuộc thi. Mình cũng rất tự hào không phải vì giải nhất này mà vì mình đã thể hiện được niềm đam mê tiếng Nhật của mình và được mọi người công nhận.”

Thí sinh Nguyễn Thùy Giang (ĐH Luật TP HCM) đã xuất sắc trở thành quán quân của cuộc thi - Ảnh: Tsubasa

Ông Kawaue Junichi vui mừng chia sẽ: “Tôi cảm thấy rất hạnh phúc và vinh dự khi được tận mắt theo dõi hành trình đoạt giải quán quân của các bạn trẻ đam mê và yêu thích Tiếng Nhật. Hy vọng thông qua cuộc thi, tiếng Nhật của các bạn trẻ sẽ phát triển hơn nữa và trong tương lai, các bạn sẽ hoạt động tích cực để trở thành cầu nối giữa Nhật Bản và Việt Nam”. Ông còn thể hiện sự thân thiện của mình qua câu nói vui bằng tiếng Việt: “Hôm nay là cuộc thi hùng biện tiếng Nhật nên tôi cũng phải nói tiếng Nhật nhé” làm không khí cả hội trường trở nên tươi vui và nồng nhiệt.

Cuộc thi không chỉ là sân chơi giúp các bạn sinh viên học tiếng Nhật tại các trường đại học phía Nam có thêm điều kiện học hỏi lẫn nhau, tạo động lực mạnh mẽ trong việc học tiếng Nhật mà nó còn giúp các bạn tự tin hơn trong giao tiếp và thử tài hùng biện của bản thân thông qua các câu hỏi thú vị từ Ban Giám Khảo mang lại. Bên cạnh đó, cuộc thi cũng góp phần giúp mọi người giao lưu, tìm hiểu thêm về văn hóa Việt – Nhật.

Cuc thi là mt sân chơi bích, thú vđcác sinh viên có dp so tài vi nhng sinh viên có chung đam mê hc thut tiếng Nht cũng như hc hi giao lưu ln nhau vvăn hóa Vit- Nht nói chung và cuc thi Hùng bin nói riêng.

Cuộc thi được xem như là một hoạt động học thuật thường niên do Khoa Nhật Bản học kết hợp với Trường ĐH Hiroshima tổ chức với sự tài trợ của các đơn vị Công ty cổ phần vận tải Fukuyama, Công ty TNHH Vận tải Fukuyama văn phòng đại diện Chi nhánh TP.HCM và Trung tâm Việt Nam – Hiroshima.

Được phát động từ đầu tháng 1-2018, cuộc thi đã nhận được 53 bài viết của sinh viên đến từ 10 trường đại học: ĐH Luật TP.HCM, ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, ĐH Công nghệ TP.HCM, ĐH Mở TP.HCM, ĐH Ngoại thương cơ sở 2 tại TP.HCM, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Văn Lang, ĐH Lạc Hồng, ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu và ĐH KHXH&NV.

Một số hình ảnh khác tại vòng chung kết cuộc thi.

 

Hình ảnh trao giải tại cuộc thi - Ảnh: Tsubasa

Thí sinh Trần Ngọc Trâm (Đại học Mở TP.HCM đạt giải Nhì - Ảnh: Tsubasa

Thí sinh Trương Châu Minh (ĐH KHXH&NV) đoạt giải 3 cuộc thi Speech Contest 2019 - Ảnh: Tsubasa

Ông Isao Iijima – Thành viên cố vấn chính phủ Nhật Bản phát biểu tại cuộc thi - Ảnh: Tsubasa 

Ông Kawaue Junichi - Tổng Lãnh sự Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM phát biểu tại cuộc thi - Ảnh: Tsubasa

Bà Miyuki Igeta – Ban giám khảo cuộc thi đang đưa ra câu hỏi cho thí sinh - Ảnh: Tsubasa


Hội trường đang chăm chú theo dõi phần dự thi hùng biện của các bạn thí sinh - Ảnh: Tsubasa

Hai bạn dẫn chương trình rất hấp dẫn và lôi cuốn - Ảnh: Tsubasa

Tiết mục văn nghệ của Đội văn nghệ Dokidoki - Ảnh: Tsubasa

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.